Tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du

Mục tiêu được đề xuất,Bóng rổ trực tiếp
vị trí của bạn:Mục tiêu được đề xuất,Bóng rổ trực tiếp > Hồ sơ công ty > Tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du
Tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du
ngày phát hành:2023-09-18 13:33    Số lần nhấp:76
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và chủ động ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du Bắc Bộ. Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai và ứng phó mưa lũ ở miền núi, trung du - Ảnh 1.

Lũ ống ở Lào Cai tàn phá nhiều nhà dân, làm nhiều người thương vong. Ảnh: Quốc Dũng

Khắc phục hậu quả lũ quét tại Lào Cai, chủ động ứng phó mưa lũ ở vùng núi, trung du Bắc Bộ

Công điện số 797/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Những ngày qua, ở một số địa phương khu vực Bắc Bộ đã xảy ra mưa lớn với tổng lượng mưa 100-200mm; đêm ngày 12/9/2023 đã xảy ra lũ ống, lũ quét tại Lào Cai, theo thống kê đến thời điểm hiện tại đã làm 10 người chết và mất tích. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong mấy ngày tới khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa, nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập cục bộ tại vùng trũng thấp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh không được lơ là, chủ quan, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt thiên tai vừa qua, sớm ổn định lại đời sống cho người dân, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 8/8/2023, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:

Dấu hiệu nhận biết lũ quét, sạt lở đấtDấu hiệu nhận biết lũ quét, sạt lở đấtĐỌC NGAY

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai và các địa phương khác:

a) Huy động lực lượng tập trung tìm kiếm những người còn đang bị mất tích, cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người bị nạn, hộ bị mất nhà cửa, hộ nghèo, khó khăn.

b) Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, trong đó tiếp tục tổ chức rà soát, di dời, sơ tán ngay người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở, không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn.

c) Huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.

2. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức dự báo, cảnh báo mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo cho các cơ quan chức năng theo đúng quy định để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó kịp thời, hiệu quả.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo,Hồ sơ công ty hướng dẫn công tác tổ chức giao thông và bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, kịp thời khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao phối hợp địa phương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập, không để xảy ra lũ nhân tạo, lũ quét do ảnh hưởng của hồ đập.

5. Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các Bộ: Quốc phòng, Công an chủ động chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương triển khai công tác ứng phó, tìm kiếm, cứu nạn, bảo đảm kịp thời, hiệu quả khi có yêu cầu.

6. Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai, chủ động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Dự báo mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Đêm qua và sáng nay (13/9), ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Lượng mưa tính từ 1 giờ ngày 12/9 đến 8 giờ ngày 13/9 có nơi trên 100mm như: Sín Chải (Điện Biên) 100.8mm, Mường Khiêng (Sơn La) 113.2mm, Trung Chải (Lào Cai) 142.4mm, Nậm Búng (Yên Bái) 104.4mm…

Chiều và đêm 13/9, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm; phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 50mm. Từ ngày 14/9, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.

Từ chiều ngày 13-15/9, khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Cảnh báo: mưa lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến hết ngày 15/9.

Tham khảo thêmLào Cai: Lũ ống bất ngờ trong đêm làm 7 người chết và mất tíchLào Cai: Lũ ống bất ngờ trong đêm làm 7 người chết và mất tích