Đề nghị xử lý nghiêm thông tin "không đúng sự thật" về việc phá rừng làm dự án hồ Ka Pét

Mục tiêu được đề xuất,Bóng rổ trực tiếp
vị trí của bạn:Mục tiêu được đề xuất,Bóng rổ trực tiếp > hợp tác trao đổi > Đề nghị xử lý nghiêm thông tin "không đúng sự thật" về việc phá rừng làm dự án hồ Ka Pét
Đề nghị xử lý nghiêm thông tin "không đúng sự thật" về việc phá rừng làm dự án hồ Ka Pét
ngày phát hành:2023-09-17 13:13    Số lần nhấp:84

Chiều 12/9, tiếp tục phiên họp 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 8 của Quốc hội. Nêu ý kiến tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, vừa qua dư luận, báo chí có thông tin về dự án hồ Ka Pét tại tỉnh Bình Thuận.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn cho biết, ngày 4/9 xuất hiện bài báo "Khu rừng hơn 600 ha sắp bị phá làm hồ thủy lợi" trên một tờ báo điện tử nói UBND tỉnh Bình Thuận "phá" 600 ha rừng để xây dựng hồ thủy lợi Ka Pét.

Theo ông Tuấn, sau khi thông tin này được đăng tải, việc bài viết 3 lần liên tục sử dụng từ "phá rừng" đã "gây ra một luồng phản ứng rất xấu, ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của Quốc hội, Chính phủ".

Đề nghị xử lý nghiêm thông tin "không đúng sự thật" về việc phá rừng làm dự án hồ Ka Pét - Ảnh 1.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn báo cáo tại phiên họp. Ảnh: QH

Cũng theo ông Nguyễn Phương Tuấn, Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, đề nghị kiểm tra xác minh thông tin và có giải pháp xử lý nhanh, tránh gây bức xúc trong dư luận. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cung cấp thông tin của dự án cho các cơ quan liên quan theo quy định về thực hiện thẩm định, thẩm tra dự án, điều tra đánh giá hiện trạng rừng, trồng rừng thay thế, đánh giá tác động môi trường… để thực hiện dự án.

Giáo sư lâm nghiệp hiến kế cho tỉnh Bình Thuận cách trồng mới 1.844ha rừng để bù 619ha rừng làm hồ chứa nước Ka PétHọp báo thông tin Dự án hồ chứa nước Ka Pét: Bình Thuận khẳng định xây xong hồ, đời sống bà con sẽ phát triểnĐoàn công tác của Bộ NNPTNT đã vào Bình Thuận để kiểm tra khu rừng hơn 600ha làm hồ thủy lợi Ka Pét

Ông Nguyễn Phương Tuấn cho rằng cơ quan chức năng cần cung cấp thông tin khách quan, đầy đủ về mục tiêu của dự án, tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư công, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án, trồng rừng thay thế…

Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng đã gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn,hợp tác trao đổi UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị báo cáo các nội dung liên quan báo chí đăng tải và tình hình triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về dự án hồ Ka Pét.

Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng đã có tình trạng các cơ quan truyền thông chưa thực sự sát sao trong việc đăng tải thông tin về dự án, để kẻ xấu lợi dụng đưa tin không chính xác, không đúng sự thật.

Ông Nguyễn Phương Tuấn cho rằng: "Hình ảnh về cây cổ thụ được đăng tải lại không nằm trong phạm vi của dự án; bình luận về đánh giá tác động môi trường không đúng với quy định của pháp luật; bình luận về diện tích rừng, chất lượng rừng chưa đúng với hiện trạng, có tính kích động, gây tâm lý bất an trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của các cơ quan liên quan.

Đề nghị xử lý nghiêm thông tin "không đúng sự thật" về việc phá rừng làm dự án hồ Ka Pét - Ảnh 3.

Dự án hồ Ka Pét tại tỉnh Bình Thuận. Ảnh: DV

Thời gian tới, Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ tiếp tục triển khai hoạt động giám sát hằng năm theo quy định đối với dự án. Trước mắt tiếp tục theo dõi sát thông tin về vấn đề này để triển khai một số hoạt động cụ thể. Trong đó, đề nghị Chính phủ sớm có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đầu tư, thực hiện dự án; chỉ đạo các bộ, UBND tỉnh Bình Thuận nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội để sớm hoàn thành dự án; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong thực hiện dự án (nếu có).

Ông Nguyễn Phương Tuấn cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cần yêu cầu các cơ quan liên quan chấn chỉnh về việc đăng tải thông tin về việc "phá rừng" để thực hiện dự án, xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin không đúng sự thật.

Xung quanh dự án hồ chứa nước Ka Pét được dư luận quan tâm, Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, khi xảy ra sự việc, ông đang có mặt tại Bình Thuận để kiểm tra kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Theo ông Dương Thanh Bình, dư luận chung của người dân ở Bình Thuận rất bức xúc khi thông tin được đưa sai và ủng hộ chủ trương của Quốc hội để làm dự án hồ chứa nước này. "Thậm chí người ta nói nếu ai ngăn cản hồ này thì phải đi tìm nước cho dân sống, tìm nước sản xuất cho nhân dân. Trong đó bức xúc với khái niệm phá rừng", ông Dương Thanh Bình nói và cho biết cử tri, nhân dân Bình Thuận rất đồng tình với chủ trương làm dự án này.

Trưởng Ban Dân nguyện cho biết, ngay sau khi tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo, các thông tin đưa ra đều theo chiều hướng ủng hộ chủ trương của tỉnh và Quốc hội đã quyết định.